TIPS & TRICKS

Nhắc tới rượu vang, chúng ta thường nghĩ đến một loại rượu cao cấp được làm từ nho, trái cây với vị ngọt, hấp dẫn. Tuy nhiên, để hiểu rõ về kiến thức rượu vang là điều khó khăn với nhiều người. Bài viết này nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin, đồng thời tránh được những sai lầm trong kiến thức rượu vang mà nhiều người thường gặp.

SAI LẦM TRONG KIẾN THỨC RƯỢU THƯỜNG GẶP

  • IGP và AOP có cùng ý nghĩa

Thật là sai lầm khi nhiều người cho rằng IGP và AOP tương đương về nghĩa, và điều này làm ảnh hưởng đến thứ hạng chất lượng của các loại rượu vang. Để không bị nhầm lẫn giữa 2 ký hiệu trên, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu IGP và AOP.

  • AOP là từ viết tắt của Appellation d’Origine Protégée là tên gọi xuất xứ hàng hóa được bảo hộ, dấu hiệu xác định của Cộng đồng chung Châu Âu. AOP và AOC tương là tên gọi xuất xứ hàng hóa được kiểm soát, là thứ rượu vang ở cấp cao nhất với chất lượng được cơ quan có thẩm quyền kiểm định.
  • IGP được viết tắt bởi từ Indication Géographique Protégée là chủ dẫn địa lý được bảo hộ, tương đương với rượu của quốc gia, được tuân thủ theo các quy định cụ thể và rõ ràng về giống nho và kinh nghiệm sản xuất rượu.

Tuy nhiên, để đánh giá được chính xác chất lượng của một sản phẩm rượu ta cần rất nhiều yếu tố phức tạp khác. Cách ghi nhãn hiệu trên được mô tả sơ bộ trên chai là một cơ sở cơ bản giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được. Và lời khuyên chân thành cho bạn là đừng quá tin cậy vào chúng. Bởi thực tế chỉ khi bạn nếm thử và cảm nhận được vị của vang thì mới biết ngon hay không.

  • Rượu vang đỏ nên ăn cùng pho – mát chảy

Rượu vang và pho – mát được coi là “đôi bạn tri kỷ” qua hàng thế kỷ, sự két hợp của chúng mang đến những cung bậc hài hòa để tạo nên những hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, vang có rất nhiều loại và nhiều dòng khác nhau nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thử với một số loại pho – mát đặc biệt. Bạn nên nhớ, vang đỏ nhẹ kết hợp với loại pho – mát cứng, vang trắng hợp với pho – mát mềm như Raclette hoặc Tartiflette. Bởi vang đỏ quá nhẹ và nhạt sẽ làm hỏng vị thơm ngon vủa pho – mát. Nhưng không vì vậy mà vang đỏ thiếu những món ăn kết hợp cùng. Các món ăn để lựa chọn cùng rượu vang đỏ nhẹ thường từ hải sản, thị đỏ…

  • Gạn vang trẻ, thông vang lâu năm

Rượu vang lâu năm thường lẫn cặn chất ở phía dưới đáy chai nên điều tất nhiên là chúng ta phải loại bỏ những tạp chất trước khi thưởng thức rượu. Cách tiến hành gạn rượu, chúng ta nên rót rượu nhẹ nhàng từ chai vào bình chứa nhỏ và hẹp, chừa lại một chút cặn ở cuối chai.

Ngược lại với vang lâu năm, vang trẻ cần được thông gió trong một chiếc bình rộng. Với các loại vang trẻ, do rượu có cấu nhiều axit và tanin nên cần đến việc thông gió sẽ giúp vang uống ngon hơn. Khi rót rượu và bình chứa, không khí sẽ tràn vào bình khiến rượu nhanh chóng dậy mùi và thể hiện được những vị ngon tuyệt hảo.

  • Nút bần đại diện cho rượu vang ngon

Theo quan niệm của nhiều người, chất lượng của một chai rượu vang thể hiện ở nút chai, hay có nghĩa vang có nút bần sẽ ngon hơn vang nút kim loại. Và dĩ nhiền điều này đã trở nên lạc hậu trong thời nay.

Thực tế cho thấy, có 3% vang bị ám mùi nút chai, từ đó làm giảm độ ngon của rượu vang. Bên cạnh đó, việc mở một chai rượu vang với nút bần cần dụng cụ mở nút, điều gì sẽ xảy ra khi bạn quên nó? Thật là khó chịu làm sao!

Trong khi đó, nút kim loại lại giữ chất lượng rượu vang tốt hơn nhờ đặc tính kín, điều chỉnh thay đổi ga, đặc biệt không gây mùi cho vang. Và hơn hết, nếu bạn không uống hết rượu có thể dễ dàng bảo quản bằng việc đậy nút chai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *