YUMMY

Một người bạn đã nói với tôi thế này, « Vì anh không biết gì về rượu vang, nên đi uống cũng ngại lắm. Mình chẳng biết gì, nên cũng không dám lên tiếng, dù nhiều khi mình cũng có cảm giác này kia khi uống. Để cho chắc, cứ phải trang bị kiến thức đã.». Tôi không nghĩ anh bạn tôi là một ngoại lệ. Xã hội chúng ta, bằng cách này hay cách khác đều đang sử dụng các nấc thang đánh giá trong mọi việc. Bạn thử nghĩ xem, khi bạn tới và uống một ly rượu, những người khác nhìn chòng chọc vào ngoại hình, vào quần áo, vào cách bạn cầm ly hay cách bạn chạm môi vào thành ly, bạn liệu có đủ tự tin để tiếp tục việc mình đang làm ?

  • Kiến thức cơ bản hữu ích.
    Sẽ rất tốt nếu bạn muốn tìm hiểu và có một chút ít kiến thức cơ bản. Điều này làm phong phú lựa chọn và giúp bạn chủ động hơn trong việc quyết định việc mua hàng của mình. Nhưng tôi chỉ muốn nói rằng hãy bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản có ích với bạn nhất như việc đọc nhãn một chai rượu, hay việc bảo quản rượu vang khi trời nóng, v…v. Đừng đâm đầu vào những kiến thức cao siêu về các hương vị, về cách nấu hay đóng chai, tất cả chỉ làm bạn rối lên như tơ vò mà thôi !
  • Uống, hãy cứ uống khi bạn muốn.
    Có lần, khi nói chuyện với một người đam mê rượu vang, anh ấy đã nói với tôi thế này « Nếu như mày gặp một tên bán vang nào mà cứ lải nhải mấy chuyện kiến thức cao siêu, ngôn từ phức tạp thì chớ có dại mà đâm đầu vào hắn. Vang là để uống, để cảm nhận, không phải là để nói ».Tôi đã mất nhiều năm để có thể nhận ra đâu là vang vị hoa quả, tại sao loại vang này lại phù hợp với đồ ăn      kia. Ngay cả khi đọc sách hay được dạy, tôi cũng khó có thể nắm hết được toàn bộ kiến thức ấy, nhưng khi uống lại khác. Chỉ có uống mới giúp việc học tập của tôi được hoàn chỉnh. Tôi không khuyến khích bạn phải uống như một tay bợm nhậu, nhưng cứ uống một chút một, dần dần, rượu vang sẽ ngấm vào bạn từ lúc nào mà chính bạn cũng không hay. Bằng chứng là từ năm 2013 tới 2017, những câu trả lời mà tôi nhận được rõ ràng đã có một sự thay đổi rất lớn. Từ việc « không dám uống » tới « tôi muốn tìm hiểu về rượu vang », rõ ràng chúng ta đã tiến lên một bước, vậy chẳng có lý do gì để chúng ta phải dừng lại ở đó, đúng không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *